" "

"Giá trị thật trên từng sản phẩm"

"HBAudio cam kết mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm những sản phẩm Audio Âu-Nhật-Mỹ chính hãng được tuyển chọn kỹ lưỡng với chất lượng vượt trội trong tầm giá !" 

"Chất lượng vượt trội trong tầm giá !"

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG MUSIC SERVER VOLUMIO

Trong bài viết trước, HBAudio đã chia sẻ đến AE yêu nhạc cách thức xây dựng một Music Server hoàn chỉnh dựa trên mã nguồn mở Daphile. Bài viết đã nhận được sự quan tâm khá lớn từ AE chơi nhạc số, do đó sau một thời gian trải nghiệm, trong bài viết hôm nay HBAUDIO sẽ chính thức giới thiệu & hướng dẫn AE xây dựng Music Server với phần mềm Volumio hoàn toàn miễn phí. Điều đặc biệt là theo đánh giá chủ quan từ HBAudio cũng như phản hồi từ nhiều người chơi, phần mềm này có những ưu điểm vượt trội hơn khá nhiều so với Daphile từ thiết kế, giao diện lẫn chất lượng âm thanh.

Phần mềm Volumio cũng hoàn toàn có thể được xây dựng dựa trên nhiều nền tảng phần cứng khác nhau như: PC/ Raspberry Pi / Odroid / Sparky / Asus TinkerBoard – Khả năng tương thích tuyệt vời này chính là điểm cộng rất lớn của phần mềm giúp AE có thể thoả mái lựa chọn phần cứng & cấu hình theo cách riêng của mình để phù hợp với chi phí đầu tư phần cứng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn hãy tận dụng máy tính bàn hoặc PC/ Laptop có sẵn để xây dựng một Music Server thông qua một USB khởi động trực tiếp. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm hoàn toàn chi phí ( Duy nhất chỉ đầu tư 1 chiếc USB dung lượng từ 8Gb trở lên – khuyến khích 16GB ) mà vẫn có ngay một Music Server để trải nghiệm đánh giá thực tế một thời gian trước khi đưa ra quyết định đầu tư hẳn phần cứng cho Volumio. Vì lý do đó trong khuôn khổ bài viết này HBAudio sẽ hướng dẫn các bạn tạo USB có khả năng Boot chạy phần mềm Volumio trên máy tính và thực thi một số thao tác cấu hình cơ bản để hoàn thiện một Music Server Volumio chơi nhạc số tiện lợi, thông minh, hiện đại, hiệu quả.

I/ Chuẩn bị:

 - 1 USB có dung lượng 8GB trở lên, khuyến nghị 16GB

 - File ISO chứa Phần mềm Volumio Audiophile Music Player dành cho PC (X86/X64) – có thể tải phần mềm ngay tại đây hoặc vào trang chủ https://volumio.org/get-started/ để tải phần mềm về máy.

 - Phần mềm định dạng & ghi file ra USB, có thể lựa chọn USB Writer tải tại đây hoặc phần mềm Etcher tải tại đây hoặc trực tiếp trang chủ (https://www.balena.io/etcher/ )

II/ Tiến hành:

  • Cắm USB vào máy tính, mở phần mềm Etcher

Click chọn Select Image để trỏ nên thư mục chứa File ISO Volumio vừa tải về

 

Thật đơn giản phải không nào, đến đây bạn đã hoàn tất phần tạo USB có hệ điều hành Volumio dành cho PC/Lap, hãy tiến hành các bước tiếp theo hoàn tất việc Setup nhé.

 III/ Khởi động máy tính từ USB và tiến hành cấu hình cho Volumio Music Server.

  • Đầu tiên bạn cần vào BIOS máy tính, laptop sẽ sử dụng chạy Volumio để cài đặt lại chế độ khởi động cho máy tính từ USB ngoài. Tuỳ theo từng dòng máy mà lựa chọn các phím tắt vào Bios để tuỳ chỉnh khác nhau, tham khảo thêm google nếu cần thiết nhé.
  • Tiếp theo bạn cắm USB vào máy tính & khởi động máy từ USB – Hãy chắc chắn đã cắm dây mạng LAN vào Router Wifi
  • Đợi 1 lúc ( khoảng 60s ) hệ thống sẽ load HĐH Volumio và hiển thị giao diện chính.
  • Từ Client ( máy tính khác ) truy cập Volumio Music Server theo địa chỉ IP ( có thể quét IP để nhận diện IP của Volumio từ Client )

Giao diện chính khi truy cập từ client:

Click Next để qua bước tiếp theo

Đặt tên cho Music Server của bạn => Next để qua Tab cấu hình Ouput

Ở đây tôi chọn DAC-32bit ( Lab với DAC Fostex )

Bước tiếp theo chọn loại cấu hình Full Option để tuỳ chỉnh nâng cao cho hệ thống Music Server Volumio của bạn.

Ở Tab tiếp theo là bước quan trọng thiết lập kết nối mạng Volumio vào hệ thống Wifi/Lan nhà bạn. Nhập đúng mật khẩu Wifi để thực hiện kết nối.

Tiếp theo hãy kiểm tra kết nối đến NAS ( nếu bạn có thiết bị NAS, nếu không có thể bỏ qua bước này - máy chủ Volumio sẽ tự động cập nhật và nạp các File nhạc lưu trên ổ cứng của máy tính, các ổ cứng di động kết nối cổng USB máy tính mà không phải cài đặt gì). Ở đây tôi kết nối Test đến thiết bị NAS Buffalo

 

Đến đây các bước cấu hình cơ bản cho hệ thống Volumio đã hoàn tất.

 

IV/ Một vài tuỳ chỉnh nâng cao và thao tác mở nhạc từ Client:

Từ Icon Setting góc phải trên, bạn có thể thực hiện nhiều tuỳ chỉnh cho Volumio Server theo ý mình để chơi nhạc.

Tab đầu tiên là My Music, tại đây bạn có thể kiểm tra nguồn nhạc đã được kết nối đến Music server có bao nhiêu file nhạc, bao nhiêu Album, bao nhiêu ổ cứng kết nối, dung lượng….

Tiếp theo tab Playback Option cho phép tuỳ chỉnh thiết bị giải mã, thiết đặt & hiệu chỉnh Volume theo phần mềm hay theo DAC, chế độ phát lại chuẩn DSD Native hay chuyển đổi về PCM ( cần có thiết bị DAC cấu hình DSD trực tiếp thì mới để chế độ DSD Native được ).

Tab Apperance cho phép bạn chọn một giao diện yêu thích tuỳ ý & Apply, bạn cũng hoàn toàn có thể tải hình nền của riêng mình để thay đổi phần hiển thị của giao diện hình nền ở đây.

 

Tiếp theo Tab Network bạn nên cấu hình lại địa chỉ IP tĩnh ( IP đường LAN ) để dễ dàng truy cập về sau. Địa chỉ IP Wifi nên để tự động nhận như đã cấu hình trước đó. Lưu ý lưu lại thiết đặt bằng cách Click Save sau khi nhập các thông số IP tĩnh trên Volumio Server.

 

Trong phần Plugin cho phép bạn cài đặt thêm rất nhiều tính năng tích hợp liên kết mở rộng cho Volumio như Spotify, Radio, Roon Bridge, Equalizer, ….hàng loạt những tính năng mở rộng rất hấp dẫn & thú vị từ Volumio đang chờ đợi bạn khám phá.

Ở 2 tab còn lại, bạn có thể thực thi hẹn giờ tắt từ Tab Sleep & tắt hẳn/khởi động lại Volumio Server ở Tab Shutdown.

Đến đây bạn đã hoàn tất hầu hết những thiết đặt cần thiết & cả nâng cao để chơi nhạc từ Volumio.

Quay lại Tab Browse bạn sẽ tìm thấy những Album nhạc được hiển thị sắp xếp theo nhiều cách Album / Thể loại / Ca sĩ / Thư viện… Việc còn lại là lướt chọn Album hay bài hát yêu thích để thưởng thức âm nhạc từ Music Server Volumio.

Bạn có thể truy cập từ các thiết bị di động, IOS, Android…. Chúng tôi đánh giá tốc độ truy cập, hoạt động rất mượt mà & ổn định. Hãy cùng trải nghiệm & chia sẻ những phản hồi của bạn nhé.

Trong bài viết tiếp theo HBAudio sẽ cập nhật hướng dẫn trực tiếp bằng Video quá trình thiết đặt Music Server Volumio thực hiện trên Raspberry Pi4 và những trải nghiệm rất thú vị trên thiết bị này.

Chúc bạn thành công !

 

HƯỚNG DẪN SETUP HỆ THỐNG MUSIC SERVER BẰNG PHẦN MỀM MÃ NGUỒN MỞ DAPHILE HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
Daphile Music Server hoàn toàn miễn phí...
Hướng dẫn Setup Music Server Volumio trên Raspberry Pi bằng Video
Volumio-Raspberry Pi4...
Để lại một bình luận

Facebook Comments ()