" "

"Giá trị thật trên từng sản phẩm"

"HBAudio cam kết mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm những sản phẩm Audio Âu-Nhật-Mỹ chính hãng được tuyển chọn kỹ lưỡng với chất lượng vượt trội trong tầm giá !" 

"Chất lượng vượt trội trong tầm giá !"

Nên chọn loại ổ cứng nào để lưu trữ và chơi nhạc số ?

Như chúng ta đã biết, ở thời điểm hiện tại có khá nhiều cách khác nhau để bạn chơi nhạc số. Cơ bản có thể kể ra ở đây 3 cách phổ biến và được ưa chuộng nhất là:

 - Sử dụng máy tính (PC/Lap/Mac) cài đặt phần mềm chuyên dụng nghe nhạc ( JRiver, Audirvana Plus, Foobar …) , cách này mở nhạc trực tiếp từ máy tính qua phần mềm trực quan.

 - Sử dụng đầu phát Network Player kiêm giải mã để đọc file từ ổ cứng, Stream nhạc mạng.

 - Setup Music Server trên nền tảng phần cứng PC/Mac/Lap , sử dụng các thiết bị ngoại vi Client như điện thoại, máy tính bảng, laptop, mac, imac … để truy cập vào Music Server phát nhạc.

Có thể nói , cho dù bạn chọn phương thức nào trong 3 cách trên thì vẫn luôn có một thành phần không thể thiếu được, đó chính là ổ cứng ngoại vi làm thiết bị lưu trữ file nhạc. ( Trong cách đầu tiên có thể sử dụng trực tiếp ổ cứng máy tính để lưu trữ nhạc nhưng thông thường dung lượng ổ cứng build sẵn không đủ lớn để lưu trữ nhạc, 2 cách còn lại chắc chắn cần có HDD External để kết nối ). Vậy nên chọn ổ cứng ngoài loại nào để lưu trữ và chơi nhạc tốt nhất, một câu hỏi mà có thể rất nhiều AE chơi nhạc đang quan tâm và thắc mắc. Trong quá trình trải nghiệm cũng như setup, kết nối với rất nhiều thiết bị khác nhau theo cả 3 cách trên, HBAudio đã đúc kết lại một số kinh nghiệm và chia sẻ cùng AE một vài điểm cần lưu ý khi lựa chọn ổ cứng ngoài chơi nhạc số như sau:

  1. Ổ cứng ngoài dạng Portable HDD: Đây là dòng ổ cứng rất phổ biến và theo quan sát chung, người chơi lựa chọn rất nhiều.

Một trong những model HDD Portable của Seagate được rất nhiều người lựa chọn

Ưu điểm: Rất nhỏ gọn, tiện lợi, dễ di chuyển từ nơi này sang nơi khác để sao chép trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác nhau.

Nhược điểm: Do tính cơ động của thiết bị và thường cắm rút thường xuyên, di chuyển nhiều cho nên thường bị lỗi do Shock cơ, va đập, hoặc shock điện ( do trước khi rút quên tắt/ngắt kết nối với thiết bị ). Ngoài ra, dòng ổ cứng này sử dụng chung 1 cáp truyền dữ liệu và cấp nguồn để hoạt động thông qua cổng USB nên sẽ có nhiều trường hợp máy tính, Network Player không nhận thiết bị ( nguyên nhân chủ yếu do nguồn vào không đủ ), và tốc độ truyền dữ liệu vì thế cũng ảnh hưởng theo.

  1. Ổ cứng ngoài dạng External HDD có Box kèm: ( có thể có HĐH nhúng hoặc không ) nhưng được cấp nguồn riêng để hoạt động, đường USB chỉ đảm nhận chức năng truyền dữ liệu.

Ổ cứng ngoài Buffalo của Nhật Bản, có Box và cấp nguồn rời

Ưu điểm: Hoạt động khá ổn định và bền bỉ, tốc độ truyền dữ liệu thường nhanh và tốt hơn so với ổ cứng loại 1 ( so sánh với loại ổ cứng có cùng tốc độ vòng quay và kết nối cùng đến 1 thiết bị để test copy dữ liệu ).

Nhược điểm: Size lớn hơn, có Box và Cáp nguồn, cáp dữ liệu riêng nên không thuận tiện cho việc di chuyển. Giá thành dòng này cũng thường cao hơn dòng ổ cứng di động trên.

  1. Thiết bị lưu trữ NAS: Được thiết kế chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu, có hệ điều hành hỗ trợ quản lý tuy cập file và thực hiện nhiều chức năng khác nhau liên quan đến việc lưu trữ/truyền/trao đổi dữ liệu.

Linkstation Buffalo NAS - Lựa chọn rất tốt để xây dựng Music Server

Ưu điểm: Vời dòng ổ cứng được tích hợp sẵn trong NAS này, dung lượng lưu trữ thường lớn hơn hai loại kể trên và có thể build-up dung lượng rất lớn tuỳ theo loại NAS ( nhờ khả năng kết hợp nhiều ổ cứng lại với nhau sử dụng công nghệ Raid ). Tốc độ nhanh, nhiều phương thức giao tiếp (đường mạng hoặc USB), bền bỉ ổn định và hỗ trợ quản lý file tốt nhất.

Nhược điểm: Giá thành cao, có thể đòi hỏi một ít kiến thức về IT để setup cài đặt ban đầu trước khi sử dụng. Dòng này thông thường ít di chuyển mà để ở vị trí cố định trong gia đình, công ty, văn phòng… giao tiếp truyền nhận dữ liệu chủ yếu qua đường mạng.  

Đến đây, có thể bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đặt ra ở đầu trang. Và theo phân tích đánh giá cũng như căn cứ vào yêu cầu xây dựng hệ thống chơi nhạc số tại gia đình, HBAUDIO đưa ra lựa chọn ưu tiên lựa chọn ổ cứng ngoài theo thứ tự (3) => (2) => (1).

Lý do:

Nếu lựa chọn NAS mặc dù ban đầu có thể bạn sẽ mất một số tiền nhiều hơn nhưng NAS đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu xây dựng Music Server kể cả về tốc độ, sự ổn định cũng như khả năng chia sẻ dữ liệu. Với một kho nhạc khổng lồ được lưu sẵn trên NAS bạn hoàn toàn có thể sử dụng chung ( cùng lúc ) với nhiều thiết bị kể cả Music Server hay Network Player, và cả máy tính. Nghĩa là nếu bạn có từ 2 dàn máy trở lên thì có thể sử dụng chung 1 nguồn nhạc số với dung lượng lớn mà không phải mua nhiều ổ cứng di động dung lượng nhỏ để thay đổi qua lại, một trong những ưu điểm lớn nữa khi dùng NAS. Thêm vào đó, khi đã Setup NAS làm Media để kết nối dạng Music Server bạn sẽ không cần thiết phải định dạng ổ cứng theo chuẩn FAT32 ( chuẩn mà hầu hết các đầu phát Network Player đều yêu cầu định dạng ) vì lúc này đầu phát mạng hoặc Music Server của bạn sẽ lấy dữ liệu nhạc lưu trên NAS qua đường mạng.

 Tuy nhiên, trong trường hợp bài toán tài chính không cho phép hoặc nhu cầu lưu dữ liệu Media của bạn chưa cần lớn đến mức dùng NAS thì ổ cứng ngoài loại số (2) sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bởi sự ổn định và hoạt đông mượt mà là cần thiết hơn nhu cầu di chuyển khi setup hệ thống âm thanh (điều này đương nhiên vì thường hệ thống của bạn chỉ để cố định 1 chỗ và do đó ổ cứng cũng chỉ đặt cố định 1 chỗ theo dàn.). Khi lựa chọn ổ cứng External dạng này thì bạn nên lưu ý chọn loại dung lượng tối đa là 2TB nếu bạn dự định dùng đầu phát mạng Network Player kết nối trực tiếp (vì hầu hết các đầu phát mạng yêu cầu định dạng ổ cứng FAT32 và khả năng hỗ trợ tối đa 2TB) , còn nếu Setup Music Server riêng ( Ví dụ: Daphile, Raspberry Pi, Volumio ) thì bạn không phải lăn tăn về dung lượng vì bạn sẽ định dạng theo chuẩn NTFS và Client truy cập dư liệu nguồn nhạc trên Music Server qua đường mạng.

Cuối cùng lựa chọn số (1) theo HBAUDIO đánh giá là lựa chọn cuối cùng theo thứ tự ưu tiên do những hạn chế đã phân tích trên ưu nhược điểm của sản phẩm. Với dòng sản phẩm này thông thường được sử dụng nhiều nhất cho công việc ( yêu cầu di chuyển & copy dữ liệu ở nhiều nơi ) hơn là sử dụng để lưu trữ nhạc & chơi nhạc số tại gia. Và trải nghiệm thực tế cho thấy dòng ổ cứng này thường bị lỗi nhiều nhất trong quá trình lưu & phát nhạc. Ngoài ra ngay cả một số Network Player cũng mất khá nhiều thời gian ( hoặc thậm chí không nhận ) để quét và truy cập ổ cứng HDD Portable dung lượng tầm 2TB.

Trên đây là những phân tích đánh giá dựa trên kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm trong thời gian làm việc với các thiết bị chơi nhạc số mà HBAudio đã tích luỹ, hy vọng bài viết chia sẻ có thêm thông tin hữu ích cho các bạn & AE Audiophile quan tâm đến giải pháp Setup hệ thống nguồn phát chơi nhạc số.

Chúc các bạn có sự lựa chọn thông minh nhất & tốt nhất phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Mọi thắc mắc quan tâm đến giải pháp cũng như các thiết bị âm thanh chơi nhạc các bạn có thể liên hệ trực tiếp số Hotline: 0935.305.306 để được tư vấn giải đáp hoặc truy cập Website: www.hbaudio.com.vn để có thêm thông tin chi tiết.

 Trân trọng cảm ơn & chúc các bạn sớm xây dựng được hệ thống nguồn phát nhạc số ưng ý nhất, chất lượng & tiết kiệm nhất cho riêng mình.

 Đội ngũ HBAUDIO,

HBAUDIO CHIA SẺ LINK DOWNLOAD NGUỒN NHẠC SỐ CHẤT LƯỢNG CAO TUYỂN CHỌN
...
HƯỚNG DẪN SETUP HỆ THỐNG MUSIC SERVER BẰNG PHẦN MỀM MÃ NGUỒN MỞ DAPHILE HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
Daphile Music Server hoàn toàn miễn phí...
Để lại một bình luận

Facebook Comments ()