" "

"Giá trị thật trên từng sản phẩm"

"HBAudio cam kết mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm những sản phẩm Audio Âu-Nhật-Mỹ chính hãng được tuyển chọn kỹ lưỡng với chất lượng vượt trội trong tầm giá !" 

"Chất lượng vượt trội trong tầm giá !"

Bài viết này dành cho những ae đã và đang thưởng thức âm nhạc trên những nguồn phát thế hệ mới Network Player, công nghệ phát nhạc không dây & âm nhạc trực tuyến.

Ngày nay, nhạc số đã thực sự thắng thế trong đại đa số người chơi nhạc, mặc dù đâu đó vẫn còn nhiều fans trung thành với âm thanh Analog, bằng cách đầu tư bộ đầu Băng Cối hoặc Deck làm nguồn phát bên cạnh những chiếc đầu CD/SACD chính trên bộ dàn. Và không ai bảo ai nhưng rõ ràng, những chiếc đầu phát Analog gồ gề được thiết kế tỉ mẫn công phu kết hợp giữa “Cơ” và “Điện” kia còn dụng ý rất lớn là để đáp ứng tiêu chí “Nhìn” & hoài cổ.

Một Model đầu băng cối AKAI Vintage cực kỳ cuốn hút

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy cách thức chơi nhạc ở thời điểm hiện tại không chỉ dừng lại ở đây mà đã tiếp tục có sự thay đổi lớn, theo đó bản thân những chiếc đầu CD/SACD sẽ tiếp tục sẽ là kỷ niệm để lại phía sau, khi đã có sự xuất hiện của đầu phát Network Player, kết hợp với công nghệ lưu trữ ngày càng hiện đại và đa dạng, điều này cho phép lưu trữ file nhạc chất lượng cao ( định dạng DSD ) trực tiếp trên ổ cứng rời , trên hệ thống NAS hoặc đơn giản hơn nữa, tất cả đã được những nhà cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến phân loại, sắp xếp, lưu trữ cực kỳ thông minh không giới hạn trên Cloud Server. Việc còn lại của bạn chỉ đơn thuần là chiếc điện thoại di động SmartPhone cài đặt ứng dụng quản lý Network Player và những phần mềm nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Tidal, Apple Music…

Một số loại đầu Network Player đình đám hiện nay

=> Tham khảo các loại đầu phát Network Player và giá bán tại HBAudio.

Khi đã có trong tay một chiếc Network Player, bạn đã có thể Stream nhạc trực tuyến từ những nhà cung cấp dịch vụ thông qua kết nối mạng Internet. Mọi thao tác kết nối cũng sẽ cực kỳ đơn giản dành cho người chơi. Chỉ cần cắm dây mạng trực tiếp từ Router internet đến cổng RJ45 trên đầu phát Network Player, để chế độ “DHCP” ON là đầu phát sẽ tự động nhận địa chỉ IP do Router cấp phát để truy cập được Internet. Đây cũng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu theo khuyến nghị của tất cả các hãng sản xuất Network Player, vì kết nối có dây sẽ mang lại sự ổn định nhất cho hoạt động Stream nhạc của đầu Network Player, đặc biệt là khi phải kéo những file nhạc chất lượng cao định dạng DSD dung lượng rất lớn từ Internet.

Nói như vậy, không có nghĩa rằng bạn không thể sử dụng sóng Wifi để kết nối đến những thiết bị này. Đặc biệt trong một số trường hợp, việc đi dây là không khả thi và có thể phá vỡ tính thẩm mỹ chung của không gian nghe nhạc của bạn. Lúc này, tính năng Wifi Built-In trên các đầu phát Network Player thật sự được phát huy tối đa. Bạn chỉ cần bật chức năng tiếp sóng Wifi trên đầu phát, quét SSID (chọn tên mạng wifi nhà mình) và nhập đúng Password là máy sẽ tự động kết nối trực tiếp đến Router Wifi.

Network Player N30AE của Pioneer tích hợp sẵn Wifi

=> Tham khảo Pioneer N30AE tại HBAudio.

Có một hạn chế thường gặp là trên một số đầu phát Network Player, tính năng Wifi tích hợp sẵn không thể sử dụng (do thiếu thiết bị đi kèm, hoặc phải chi trả quá cao cho tuỳ chọn này khi mua đầu phát) thì giải pháp dành cho bạn là gì? Bạn vẫn hoàn toàn có thể kết nối Internet cho đầu phát bằng cách sử dụng một bộ Repeater đặt cạnh Network Player để “Thu sóng” wifi, cấp lại IP cho đầu phát đi Internet thông qua đường LAN (cổng RJ45).

Có nhiều loại Repeater để bạn lựa chọn, thông thường chia làm 3 loại theo chức năng:

  • Repeater kết nối Internet sẵn qua đường LAN, phát lại sóng Wifi để tăng cường sóng cho những khu vực thiếu sóng trong nhà.
  • Repeater kết nối Internet bằng cách thu trực tiếp sóng Wifi từ Router phát, sau đó cấp lại Internet cho các thiết bị khác qua cổng LAN RJ45.
  • Repeater kết hợp cả 2 chức năng trên: Vừa có thể chọn thu sóng phát lại IP vừa có thể phát thêm tăng cường sóng Wifi giống như một SSID mới.

Bạn nên lựa chọn Repeater loại thứ 3 để tận dụng hết khả năng của thiết bị. Ngoài ra nên chọn loại Repeater có hỗ trợ cả 2 băng tần là 2,4GHz và 5GHz để có khả năng tương thích tốt với Router chính tại nhà bạn trong mọi trường hợp.

Trong bài viết này mình sử dụng Repeater loại thứ 3 thương hiệu BUFFALO từ Nhật Bản (mã SP) để cấu hình. 

Một sản phẩm Repeater Buffalo có chức năng thu phát wifi

Đầu tiên, bạn cấp nguồn cho Repeater, thiết bị này hỗ trợ điện Auto Vol từ 100~240V nên thoả mái lựa chọn nguồn điện. Tiếp theo ấn nút Power để khởi động, trong thời gian chờ đợi hãy kết nối dây mạng từ Repeater đến máy tính.

Tắt chức năng wifi trên máy tính, đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính theo dãy 192.168.11.x cho trùng với dãy địa chỉ IP mặc định của con này là 192.168.11.100 (nếu là dòng khác thì bạn phải hỏi nhà cung cấp Repeater địa chỉ IP mặc định của Repeater để truy cập cấu hình), Subnet Mask mặc định 255.255.255.0.

 

Mở trình duyệt bất kỳ, mình dùng Chrome gõ vào IP Repeater: 192.168.11.100 => Enter

Tại giao diện đăng nhập, nhập tên và mật khẩu truy cập mặc định của Repeater ( Dòng này mặc định User là “root” Password để trống ). Bắt đầu cấu hình, trước tiên phải chắc chắn tính năng WPS trên Repeater đã được kích hoạt (trạng thái có dấu tick “Enable”), nếu chưa bạn Click chuột vào tuỳ chọn này để kích hoạt tính năng WPS của Repeater. => Click “Apply” để lưu lại thiết đặt.

Tiếp theo, di chuyển đến Tab Wireless Config Click chuột.

Cấu hình WDS, Click chuột chọn vào nút “WDS”.

Tiếp theo, chọn Search để bắt đầu quét mạng Wifi của nhà mình, đợi một chút để dò sóng Wifi.

 

Một danh sách các tên mạng Wifi mà Repeater có thể thu sóng sẽ xuất hiện. Click chọn tên mạng Wifi nhà bạn, sau đó kéo thanh trượt xuống dưới để chọn “SELECT” => OK.

Wifi nhà bạn đã được lựa chọn để thu sóng, bước tiếp theo rất quan trọng, Phải nhập “ĐÚNG” password Wifi (mật mã này được thiết đặt trên Router chính để cho phép các thiết bị truy cập wifi ở nhà bạn hiện tại) vào ô Primary KEY Shared. Kiểm tra phương thức mã hoá phải đúng với thiết đặt trên Router chính ( ví dụ là WPA hay WPA2 , AES…) => Chọn Apply để lưu thiết đặt và đợi Repeater khởi động lại ghi nhớ cấu hình. => Xong bước tiếp sóng wifi cho Repeater.

 

Di chuyển qua Tab 11n/a/g/b để cấu hình phát Wifi tăng cường. Nhập tên SSID (tên mạng wifi tăng cường) mà bạn muốn đặt, ở đây mình đặt “NetworkPlayerWifi”, Đặt mật khẩu cho mạng này=> APPLY để lưu cấu hình. Đến đây đã xong phần cấu hình phát lại wifi. Di chuyển đến Tab Admin, khởi động lại Repeater một lần để đảm bảo mọi cấu hình được lưu và nạp đúng sau khi Repeater khởi động lại.

 

Bước tiếp theo sẽ là kiểm tra hoạt động của Repeater, bật wifi máy tính, thử kết nối đến mạng SSID mới “NetworkPlayerWifi”, nếu kết nối thành công đi được internet nghĩa là đã thu phát sóng wifi thành công. Nếu chưa được phải kiểm tra lại password và phương thức mã hoá, có thể tắt bật chức năng wifi trên máy tính để kiểm tra và chẩn đoán lỗi. Nếu vẫn không được thì phải dò lại 2 bước cấu hình quan trọng WDS và 11n/a/g/b như trên.

Tắt wifi trên máy tính. Bây giờ, kiểm tra IP có được cấp phát bởi Repeater qua đường LAN hay không bằng cách đưa địa chỉ IP LAN trên máy tính về thiết đặt Auto.

Mở trình duyệt truy cập thử Internet vào một trang web bất kỳ. Nếu kết nối thành công nghĩa là bạn đã hoàn thành các bước cài đặt cấu hình. Việc còn lại thật đơn giản, rút dây mạng đang cắm ở máy tính cắm vào cổng LAN RJ45 phía sau đầu Network Player. Khởi động Network Player, Stream nhạc qua Spotify để kiểm tra và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công – ENJOY MUSIC !

Denon DRA-100: Ampli tích hợp thế hệ mới, nhỏ gọn, đa năng, mạnh mẽ
Denon DRA-100...
Chọn thiết bị giải mã DAC nào để chơi nhạc số ?
...
HuyBinh
Audio - một thế giới đầy mê hoặc !
Chi tiết
Để lại một bình luận

Facebook Comments ()